miso2.jpg
tonjiru2.jpgHương vị Nhật Bản – MISO, thức ăn vì sức khỏe.

Miso mà ngày nay chúng ta có được ra đời từ khoảng năm 1300, thời Muromachi. Ở Nhật, có câu nói là “Có Miso thì không cần bác sĩ”. Từ rất xưa, ở Nhật đã có rất nhiều câu thành ngữ nói về Miso, trong số đó có rất nhiều câu thể hiện sự tương quan mật thiết giữa Miso và sức khỏe. Dường như từ xưa người ta đã biết rất rõ về hàm lượng dinh dưỡng cao có trong Miso.Và đến ngày nay, các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục nhiều nghiên cứu về Miso, và những kết quả nghiên cứu liên tục được công bố khắp mọi nơi. Hãy để chúng tôi giới thiệu thêm với bạn về nội dung chính của các kết quả nghiên cứu đó, “Miso và sức khỏe”.

Thành phần dinh dưỡng chính có trong Miso

Đậu tương, nguyên liệu làm nên Miso, có một lượng nhỏ các axit amin và một lượng lớn các loại vitamin không có trong trạng thái thường mà được sinh ra sau quá trình lên men. Do dó, giá trị dinh dưỡng của Miso cao hơn so với đậu tương. Protein của đậu tương tan trong nước và được phân hủy bởi các enzyme, một phần trong đó trở thành axit amino. Trong đó, chứa 8 loại axit amin thiết yếu để duy trì sự sống.
Ngoài các thành phần trên, còn có các vitamin (B1 · B2 · B6 · B12 · E · K · niacin, acid folic, acid pantothenic, Piochin), khoáng chất (natri, kali, canxi, magiê, phốt pho, sắt, kẽm, đồng, iốt selen-crom molypden), các axit béo không bão hòa đơn, các axit béo không bão hòa đa, chất xơ.

Miso giúp ngăn lão hóa

Lão hóa, là hiện tượng suy giảm chức năng, tổ chức của toàn cơ thể, thậm chí nó còn thể hiện rõ nét cả đến cấp độ tế bào. Tức là, khi các chất được gọi là peroxit lipid trong cơ thể tăng lên, nó sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa của não bộ, mạch máu và các tế bào trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã có công bố về “Miso ngăn chặn lão hóa”
●Đậu tương – nguyên liệu của Miso- ngăn chặn sự khởi phát đột quỵ, góp phần kéo dài tuổi thọ ( Đại học Kyoto - Giáo sư Iemori Yukio – 1994)
●Nhờ quá trình lên men, chức năng điều khiển lão hóa được sinh ra trong Miso
(Đại học Nông nghiệp Tokyo - Giáo sư Takeo Koizumi - 1995)
●Trong quá trình nấu chính, Miso sinh ra chất làm tăng khả năng chống oxy hóa.
(Đại học Tokyo- Giáo sư danh dự của Otsuma- Nữ Giáo sư Kato Hiromichi -1994)
●Thành phần "DDMP saponin" của Miso là để xóa các oxy hoạt động gây lão hóa
(Đại học Tohoku- Giáo sư Kazutoshi Okubo- 1999)

Gạo và súp Miso là bữa ăn thích hợp cho người châu Á.

Bây giờ, các căn bệnh liên quan đến lối sống ở Nhật đã tăng lên nhanh chóng.
Giáo sư Yasuo Kagawa (Phó Chủ tịch Kagawa và Viện Khoa học dinh dưỡng) nói rằng tây phương hóa thực phẩm là một trong những nguyên nhân.
Theo Giáo sư Kagawa, vốn dĩ Người Nhật và người châu mang kiểu gen khác nhau. Thêm nữa, vì người châu Âu trong một thời gian dài đã quen với việc ăn thịt, nên họ có loại gen đã thích nghi.
Tuy nhiên, người Nhật không có kiểu gen thích nghi với việc ăn thịt.
Người Á Đông, bao gồm cả những người Nhật Bản có một loại gen có khả năng chống đói.
Kiểu gen này có đặc điểm là không tiếp thụ nguồn dinh dưỡng quá mức.
Vì lý do này mà khi ăn quá nhiều sẽ có xu hướng béo phì, và cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim kể cả ở bệnh béo phì nhẹ.
Để ngăn chặn các bệnh liên quan đến lối sống, Giáo sư Kagawa đã nói: “Song song với việc sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, việc tiếp tục duy trì thói quen ăn uống của người Nhật là rất quan trọng. "
Với gạo và súp Miso, thực phẩm cơ bản trong bữa ăn truyền thống Nhật Bản, chúng ta sẽ có một sự kết hợp tuyệt vời về mặt dinh dưỡng, và sự cân đối hài hòa giữa các axit amin thiết yếu.

Miso – thực phẩm cho sức khỏe - được sự quan tâm của thế giới.

Hiện nay, đoạn ghi hình giới thiệu chi tiết về tác dụng tích cực của Miso Nhật Bản đến sức khỏe đang trở thành chủ đề nóng ở nước ngoài.
Người thực hiện video này, nhân một dịp du lịch đến Nhật, đã mang nhiều hứng thú về văn hóa nước này, và sau khi biết về Miso, người này đã đưa Miso vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình.
Ngoài miso của Nhật Bản, trong đoạn video còn xuất hiện các món ăn và nhiều sản phẩm từ Miso khác, là thực phẩm sức khỏe được sản xuất tại nước ngoài. Và cũng có khá nhiều bình luận từ các người hâm mộ Miso ở nước ngoài.


youtube2.jpg

qr2.jpg


https://www.youtube.com/watch?v=cJBdfm1LcDU&feature=youtu.be&noredirect=1